Dấu hiệu nhận biết chân bé bị vòng kiềng tuyệt đối cha mẹ không nên bỏ qua

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 363 | Cật nhập: 11/23/2020 11:34:58 PM | RSS

Dấu hiệu nhận biết chân bé bị vòng kiềng tuyệt đối mẹ không nên bỏ qua

Chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ là một bệnh lý xương khớp rất ít được các mẹ để ý và phát hiện sớm, một số trường hợp đến khi bé lớn hẳn và dáng đi không được đẹp thì cha mẹ mới biết, đồng ý rằng đây là một trong những bệnh lý ít ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuy nhiên nó lại liên quan đến vóc dáng, yếu tố thẩm mỹ trên cơ thể của trẻ. Bởi nhất dáng là tiêu chuẩn hoàn hảo đầu tiên của con người mà ai cũng phải thừa nhận, chính vì vậy việc quan tâm đến điều này là vô cùng cần thiết với tất cả mọi người và ngay từ bây giờ.

Cấu trúc xương và những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của xương

Cơ thể người được phát triển trên một bộ khung gồm 206 cái xương hợp thành. Hình thù của từng chiếc xương đã được hình thành ngay từ lúc lọt lòng, cấu tạo xương ở tay và chân của trẻ là các vùng xụn và xương, chính vì vậy ở giai đoạn đầu đời xương của trẻ còn rất mềm dễ uốn nắn. Tuy nhiên ở Vệt Nam hiện tượng chân bé bị vòng kiềngxảy ra khá phổ biến, có thời điểm do khoa học chưa phát triển rộng rãi đã coi đây là một hiện tượng đặc thù của người Việt. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng để trẻ phát triển toàn diện và đặc biệt hạn chế hiện tượng chân vòng kiềng ở trẻ em như đại đa số mắc phải chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này bằng một số phương pháp rất đơn giản.

Dấu hiệu nhận biết chân bé bị vòng kiềng tuyệt nhiên không nên bỏ qua

Vậy làm thế nào để biết được rằng chân bé bị vòng kiềng, việc phát hiện sớm em bé bị chân vòng kiềng có yếu tố quyết định đến quá trình khắc phục tình trạng này rất cao. Sau đây là một vài dấu hiệu nhận biết giúp phát hiện sớm hiện tượng chân vòng kiềng ở trẻ.

Mẹ có thể giữ bé đứng thẳng, hai bàn chân sát vào nhau sao cho hai mắt cá mặt trong chân tiếp giáp với nhau. Nếu khi đi chân cong hai đầu gối không sát vào nhau được thì đây cũng là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất bé bị chân vòng kiềng.

Tuy nhiên có một dạng khác cũng được coi là chân bị vòng kiềng, khi khớp gối vẫn thẳng khít như thường nhưng khung xương cẳng chân lại cong theo vòng cung hướng về mặt sau hoặc cong theo hai bên ngoài tạo ra khoảng khe chừng 1,5cm. Các giới chuyên môn chia chân vòng kiềng làm hai kiểu chữ: chữ X và chữ O. Hiện tượng chân vòng kiềng ở trẻ không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu để lâu và không điều trị có thể dẫn đến đau nhức ở các khớp xương mắt cá, đầu gối, hông vì những vị trí này bị một áp lực bất thường đè lên, quan trọng hơn nữa là sự ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ thể hình của trẻ trong suốt cuộc đời. Có thể vì thế mà làm giảm sự tự tin, đánh mất cơ hội thành công trong cuộc sống.

Phương pháp điều trị chân vòng kiềng cho trẻ

Dựa vào quá trình phát triển tự nhiên, thường thì chân bé bị vòng kiềng một chút. Nhưng nói chung cũng không cần điều trị đặc hiệu, tuy nhiên vẫn phải theo dõi bác sĩ đến khi bé 5-6 tuổi. Vấn đề điều trị chỉ dặt ra trong trường hợp chân vòng kiềng do các nguyên nhân khác như thiếu hụt vitamin, suy dinh dưỡng, bệnh lý xương khớp, nhiễm trùng xương, chấn thương xương. Đặc biệt là vùng sụn phát triển không đều nhau ở cùng trên một gối khiến gối cong vẹo.

Bên cạnh đó việc điều trị còn tùy thuộc nguyên nhân là gì để từ đó có phương thức điều trị tận gốc. Việc bác sĩ khuyên cho bé đi tập vật lý trị liệu nhằm giúp phục hồi các chức năng xương một cách an toàn nhất. Mặt tích cực của phương pháp này còn giúp cha mẹ theo dõi được diễn biến điều trị của trẻ, đồng thời phát hiện các bất thường và có xử lý kịp thời.

Khoa phục hồi chức năng vật lý trị liệu tại nhà ducnhantam.com là địa chỉ tin cậy dành cho bé chân vòng kiềng được thành lập bởi các y bác sĩ, các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm sáng lập và thực hiện. Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu đòi hỏi cả hai bên phải có sự phối kết hợp nhịp nhàng chặt chẽ và đặc biệt rất cần sự kiên nhẫn tâm huyết của các chuyên gia, tuy nhiên phương pháp này lại rất an toàn cho bé, yên tâm cho mẹ đồng thời kết quả thực hiện lại có khả năng thành công khá cao. . Nếu bạn thắc mắc gì về trẻ bị chân vòng kiềng và hướng điều trị hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới.