Đau thần kinh tọa là gì? Can thiệp vật lý trị liệu trong điều trị thần kinh tọa

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 123 | Cật nhập: 9/20/2022 8:11:41 PM | RSS

Nếu bạn đang bị đau dây thần kinh tọa thì không được trì hoãn. Nhanh chống tìm các phương pháp điều trị mà không bị chậm trễ. Đau thần kinh tọa xảy ra do sự tổn thương trên dây thần kinh tọa, và việc điều trị cần nhằm giảm bớt sự căng thẳng vì nó cũng có thể làm tổn thương dây thần kinh nếu không được điều trị kịp thời.

Đau thần kinh tọa là gì? Can thiệp vật lý trị liệu trong điều trị thần kinh tọa

Vật lý trị liệu là một trong những kỹ thuật điều trị liên quan đến việc loại bỏ triệu chứng này. Điều trị vật lý trị liệu giúp thực hiện điều này bằng cách giảm áp lực dây thần kinh để giảm căng cơ từ cột sống dưới, mông và chân.

Nguyên nhân đau thân kinh toạ

Nguyên nhân thường gặp nhất của Đau thần kinh tọa là do chèn ép rễ thần kinh thắt lưng do thoát vị đĩa đệm cột sống, lồi đĩa đệm, phồng đĩa đệm, trượt đĩa đệm, mòn hoặc chấn thương đĩa đệm thắt lưng hoặc đốt sống.

Các nguyên nhân khác dẫn đến Đau thần kinh tọa có thể là do giãn đốt sống, hẹp ống sống, thoái hóa cột sống, thậm chí khi mang thai, thông thường dây thần kinh tọa cũng bị ảnh hưởng do cân nặng tăng nhanh.

Cơn đau có thể bắt nguồn từ cột sống thắt lưng do dây thần kinh bị chèn ép hoặc ở các vùng khác như xương chậu, hông, cơ mông không liên quan đến sự chèn ép của dây thần kinh.

Đau dây thần kinh tọa có thể lan từ cột sống xuống chân. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở cả hai chân ở mặt trước và mặt bên của đùi.

Đau thần kinh tọa là gì? Can thiệp vật lý trị liệu trong điều trị thần kinh tọa

Vật lý trị liệu điều trị đau thần kinh tọa

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị bảo tồn đối với cơn đau thần kinh tọa, vật lý trị liệu nhằm mục đích giảm bớt áp lực từ dây thần kinh và sử dụng nhiều kỹ thuật và bài tập khác nhau để giảm co thắt cơ, giảm đau và tăng tầm vận dộng của lưng và sức mạnh cơ lõi. Vật lý trị liệu điều trị đau thần kinh tọa bao gồm các phương thức trị liệu, các bài tập (tăng cường sức mạnh, kéo căng và bài tập hiếu khí), các phương pháp năng lượng cơ, ổn định cột sống, vận động, trượt dây thần kinh, v.v.

Phương pháp nhiệt lạnh

Chườm đá hoặc các phương pháp chườm lạnh khác được áp dụng để giảm bớt cơn đau do đau thần kinh tọa. Có thể chườm đá khoảng 20 phút sau mỗi hai giờ, nhưng không để túi đá trực tiếp chạm vào da.

Nhiệt trị liệu

Có thể thực hiện chườm nóng hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm ít nhất 15 phút, nhưng không quá vài giờ. Liệu pháp nhiệt làm tăng lưu thông máu và giảm đau, tăng khả năng thư giãn và tăng tính linh hoạt.

Đau thần kinh tọa là gì? Can thiệp vật lý trị liệu trong điều trị thần kinh tọa

Liệu pháp sóng siêu âm

Liệu pháp siêu âm được sử dụng để giảm kích thích và căng thẳng của dây thần kinh, kháng viêm nơi chèn ép dây thần kinh

Đau thần kinh tọa là gì? Can thiệp vật lý trị liệu trong điều trị thần kinh tọa

Kích thích dây thần kinh điện qua da (EMS)

Kích thích dây thần kinh điện qua da cũng được sử dụng để giảm đau thần kinh tọa. Hai miếng đệm điện cực được đặt trên da của rễ thần kinh tọa và một dòng điện nhỏ chạy qua để tạo ra cảm giác ngứa ran.

Liệu pháp can thiệp (IFT )

Liệu pháp can thiệp được sử dụng để giảm đau dây thần kinh tọa, hai điện cực được đặt ở rễ thần kinh và hai điện cực còn lại được đặt ở chân, IFT được phát hiện là có hiệu quả cao đối với bệnh đau dây thần kinh tọa.

Liệu pháp Sóng xung kích

Liệu pháp sóng xung kích (ESWT) là một phương pháp điều trị không xâm lấn giúp giảm đau do tổn thương dây thần kinh ngoại vi, thúc đẩy tái tạo động mạch cục bộ và tái tạo tế bào, đồng thời làm giảm trương lực cơ.

Kéo giãn thắt lưng bằng máy

Kéo thắt lưng giúp giảm áp lực lên các rễ thần kinh tọa nên giảm đau, được các Bác sĩ Vật lý trị liệu áp dụng rộng rãi cho bệnh đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa là gì? Can thiệp vật lý trị liệu trong điều trị thần kinh tọa

Bài tập hằng ngày

Điều quan trọng cần lưu ý là một người càng ít hoạt động, cơ bắp của họ càng trở nên cứng hơn. Nhà vật lý trị liệu có thể cung cấp một thói quen tập thể dục thích hợp phù hợp với nhu cầu cụ thể của một người.

Nhà vật lý trị liệu khuyến nghị liệu pháp tập thể dục có giám sát bao gồm vận động cột sống, tập kiểm soát vận động, vận động thần kinh. Vận động và thao tác là liệu pháp được thực hiện bởi các nhà Vật lý trị liệu nhằm tăng tầm vận động và chức năng vùng thắt lưng ở bệnh nhân đau dây thần kinh tọa.

Bài tập giãn cơ

Các bài tập kéo giãn được khuyến khích để nhắm mục tiêu các tế bào gây khó chịu khi chúng cứng và chặt. Hầu hết mọi người không kéo căng các cơ đó, vốn kéo dài từ xương chậu đến đầu gối ở mặt sau của đùi, trong các hoạt động hàng ngày của họ. Các bài tập kéo giãn bao gồm kéo căng đầu gối đến ngực, kéo căng cơ Hình lê khi nằm ngửa, mở rộng lưng, kéo giãn cột sống khi ngồi, bài tập kéo giãn gân kheo và căng ngang hông.

Bài tập tăng sức mạnh cơ

Các bài tập tăng cường sức mạnh giúp xây dựng cơ bắp để ngăn ngừa đau dây thần kinh tọa. Lưng và các cơ cốt lõi rất quan trọng để duy trì tư thế thích hợp và sự liên kết của cơ thể. Khi bệnh nhân tham gia các bài tập nhẹ thường xuyên, họ có thể hồi phục nhanh hơn sau cơn đau thần kinh tọa và không có khả năng tái phát cơn đau trong tương lai. Ví dụ: Tăng cường cơ bụng, tăng cường sức bền của dây thần kinh đệm, tập thể dục cho mèo và lạc đà, bắc cầu, v.v.

Bài tập aerobic

Các bài tập aerobic như bơi lội, đi bộ khuyến khích dòng chảy của chất lỏng và chất dinh dưỡng để giúp tạo ra một môi trường phục hồi tốt hơn. Điều hòa aerobic cũng có lợi thế là giải phóng endorphin, chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, giúp giảm đau thần kinh tọa.

Kỹ thuật mô mềm cơ

Liệu pháp xoa bóp có thể giải phóng sự căng và co thắt ở cơ và gân và cũng có thể giảm viêm bằng cách thúc đẩy lưu thông máu, giảm đau và thúc đẩy thư giãn cơ và thần kinh. Xoa bóp mông và lưng của chân có thể làm giảm đau và căng thẳng do dây thần kinh tọa bị chèn ép. Có nhiều hình thức xoa bóp khác nhau, bao gồm xoa bóp mô sâu và xoa bóp thần kinh cơ.

Đau thần kinh tọa là gì? Can thiệp vật lý trị liệu trong điều trị thần kinh tọa

Dụng cự hỗ trợ

Nhà vật lý trị liệu khuyên bạn nên dùng gối và dụng cụ hỗ trợ để giảm áp lực lên dây thần kinh, chẳng hạn như:

  • Con lăn
  • Gối nâng chân
  • Gối ngủ
  • Nẹp lưng hỗ trợ
  • Cuộn thắt lưng McKenzie

Đau thần kinh tọa là gì? Can thiệp vật lý trị liệu trong điều trị thần kinh tọa

Giảm cân

Chuyên gia vật lý trị liệu khuyên người bệnh nên giảm cân vì trọng lượng tăng thêm ở vùng lõi tạo thêm áp lực cho cột sống, do đó kết hợp nhiều rau và thịt nạc vào chế độ ăn uống, đồng thời tăng cường tập thể dục để giảm trọng lượng thêm, có thể giúp giảm đau thần kinh tọa.

Lời khuyên

Người bệnh cũng nên vận động thay vì nằm yên trên giường hoặc thư giãn trên ghế, điều này có thể làm bùng phát cơn đau thần kinh tọa.

Mặc dù ban đầu nghỉ ngơi trong vài ngày đầu sau khi cơn đau thần kinh tọa phát triển là tốt, nhưng việc ít vận động sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi.

Di chuyển xung quanh giúp tăng lưu lượng máu, tăng cường cơ bắp, cải thiện tính linh hoạt và giảm cảm giác đau.

Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ vật lý trị liệu của bạn trước khi thực hiện các bài tập, vì một số người bị đau thần kinh tọa cảm thấy tốt hơn với các bài tập tư thế mở rộng lưng, trong khi những người khác có thể cảm thấy tốt hơn khi thực hiện động tác gập người về phía trước.

Phòng khám vật lý trị liệu An Tâm - Hóc Môn

https://www.youtube.com/watch?v=q_PsKUiAfrY