Chuyên gia điều trị vẹo cổ ở trẻ em bằng vật lý trị liệu

[ Điểm đánh giá5/5 ]5 người đã bình chọn
Xem: 1125 | Cật nhập: 12/14/2022 9:33:36 AM | RSS

Bệnh vẹo cổ bẩm sinh cũng là một trong nhiều căn bệnh khá phổ biến được phát hiện trong những tháng đầu đời của trẻ sơ sinh. Bệnh này nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu để tình trạng muộn sẽ gây ra nhiều biến chứng khó khăn trong việc điều trị và dẫn đến dị tật suốt đời. Vì vậy, cha mẹ cần nắm rõ những thông tin về căn bệnh, phát hiện sớm và đưa trẻ bị vẹo cổ bẩm sinh đi điều trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng xấu đến tâm lí, cuộc sống của đứa trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh

Bị vẹo cổ bẩm sinh xảy ra ở trẻ em do nhiều nguyên nhân, có thể là dị tật bẩm sinh cũng có thể là do sự cố trong khi sinh. Chẳng hạn như quá trình sinh em bé khó khăn của người mẹ hoặc có sự can thiệp của dụng cụ y tế khi bé được sinh ra. Điều này gây khó khăn cho các em khi vận động, xoay cổ, nhìn sang hai bên.

Bị vẹo cổ bẩm sinh thường là do cơ nối giữa xương ức và xương đòn với hộp sọ bị kéo căng (cơ ức đòn – chũm). Tình trạng kéo căng có thể trở nên nghiêm trọng hơn do tư thế của thai nhi trong bụng mẹ (với đầu nghiêng hẳn về một bên) hoặc do tổn thương cơ trong quá trình bé chào đời.

Hiếm gặp hơn, bị vẹo cổ bẩm sinh còn có thể là do bất thường trong quá trình hình thành đốt sống cổ hay còn gọi là hội chứng dính bẩm sinh các đốt sống cổ Klippel -Feil. Đây là một hội chứng cần phải được phát hiện sớm ở trẻ nhỏ do những trẻ mắc phải hội chứng này thường mắc kèm thêm một số tật về thính lực và các bệnh thận. Ngoài ra, những bài tập kéo căng cơ thường được khuyến cáo cho những trẻ bị vẹo cổ bẩm sinh không những không có tác dụng mà thậm chí còn gây nguy hiểm nếu nguyên nhân của vẹo cổ là do hội chứng Klippel-Feil.

Trong một số ít trường hợp, bị vẹo cổ bẩm sinh có thể do di truyền, hoặc là do hậu quả của một số căn bệnh nguy hiểm khác như u não hay u tủy sống là căn bệnh có thể gây tổn thương hệ thần kinh và cơ.

TRIỆU CHỨNG CỦA TẬT VẸO CỔ Ở TRẺ SƠ SINH

Tật vẹo cổ ở trẻ thường xuất hiện những triệu chứng dễ nhận thấy là đầu trẻ nghiêng về một bên và mặt xoay về bên đối diện. Trong trường hợp bú mẹ, trẻ có thể chỉ thích bú một bên, vì khi xoay về bên ngược lại trẻ sẽ cảm thấy khó chịu. Trẻ mắc tật vẹo cổ có thể mắc chứng méo đầu do tư thế do thường xuyên ngủ nghiêng đầu về một bên. Mẹ hay người nhà có thể sẽ sờ thấy một khối bất thường ở cổ của trẻ nếu trẻ có u cơ ức đòn chũm.

Nếu được phát hiện sớm ( lúc trẻ dưới 2 tháng tuổi ), tập Vật Lý Trị Liệu sớm ,liên tục và đúng cách khối u cơ sẽ mất, tầm vận động nghiêng và xoay cổ trở lại bình thường.

CÁCH ĐIỀU TRỊ TẬT VẸO CỔ BẨM SINH

Điều trị vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ hiện nay là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, vì yếu tố sức khỏe cũng như thẩm mỹ nói chung cho bé. Tuy nhiên không phải vì tâm lý lo lắng thái quá mà cha mẹ điều trị cho bé bằng mọi phương pháp.Vấn đề cần bàn đến ở đây là điều trị bằng phương pháp nào, điều trị ở đâu tốt nhất cho bé. Điều trị không đúng phương pháp gây phản tác dụng, khiến bệnh trầm trọng hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Một số phương pháp phẫu thuật sẽ có nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng, giảm khả năng sức đề kháng của bé. Điều trị phẫu thuật thường ảnh hưởng đến các dây thần kinh liên quan trong khi sức của trẻ sơ sinh thường yếu. Tốt nhất mẹ nên cho bé điều trị bằng phương pháp tập vật lý trị liệu, vì nó mang lại nhiều ưu điểm trong quá trình điều trị của bé, đồng thời trong giai đoạn này các khớp xương của trẻ là các vùng xụn, chính vì vậy ở giai đoạn đầu đời xương của trẻ còn rất mềm dễ uốn nắn cải thiện.

Hiện nay phương pháp vật lý trị liệu đang được giới chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả và mức độ an toàn. Chính vì vậy lựa chọn tập vật lý trị liệu là một quyết định sáng suốt của mẹ dành cho bé, đây cũng là phương pháp được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt đối với tật vẹo cổ của trẻ thì phương pháp này còn có thể thực hiện ngay cả khi bé đang ngủ, mẹ có thể thường xuyên theo dõi tiến trình điều trị tập luyện và chăm sóc bé một cách tốt nhất.

Khoa phục hồi chức năng vật lý trị liệu tại nhà dành cho trẻ sơ sinh ducnhantam.com là địa chỉ tin cậy cho bé bị vẹo cổ bẩm sinh. Được thành lập bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao, các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm chuyên nghiên cứu về vấn đề này, và quan trọng hơn cả đó chính là tấm lòng y đức nghề nghiệp đã xây dựng thành công uy tín của trung tâm. Với phương pháp hỗ trợ tập luyện nhằm phục hồi chức năng xương khớp ở cổ cho bé đòi hỏi sự kết hợp kiên trì của cả hai bên, đặc biệt là sự tâm huyết, giàu kĩ năng kinh nghiệm của các bác sĩ cũng như chuyên viên mới có thể giúp phương pháp này đạt kết quả tốt.