Tật vẹo cổ bẩm sinh ở trẻ em

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 297 | Cật nhập: 11/23/2020 11:05:10 PM | RSS

TẬT VẸO CỔ BẨM SINH Ở TRẺ EM VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Tật vẹo cổ bẩm sinh tuy không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhưng có thể tạo thành tật suốt đời nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, việc phát hiện bệnh sớm hay muộn ảnh hưởng rất nhiều tới việc điều trị.

TẬT VẸO CỔ BẨM SINH LÀ GÌ?

Tật vẹo cổ bẩm sinh (hay còn gọi là tật cổ xoay) là một bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 0-6 tháng tuổi , tỷ lệ mắc phải ở trẻ trai và gái là như nhau. Tật vẹo cổ là tình trạng trẻ có đầu nghiêng sang một bên và cằm nghiêng theo hướng ngược lại. Trường hợp khác, tật vẹo cổ sẽ xuất hiện trễ hơn, đầu và cằm của trẻ sẽ quay cùng một hướng.

Tật vẹo cổ bẩm sinh tuy không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhưng có thể tạo thành tật suốt đời nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, việc phát hiện bệnh sớm hay muộn ảnh hưởng rất nhiều tới việc điều trị.

NGUYÊN NHÂN GÂY VẸO CỔ Ở TRẺ

Nguyên nhân chưa rõ ràng,nhưng thường do tư thế xấu trong tử cung (ở trẻ sanh ngôi mông,dây nhau choàng cổ..) dẫn đến mạch máu nuôi cơ bị chèn ép làm cho cơ ức đòn chũm bị xơ hoá hoặc trong các trường hợp sanh khó ,mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu , từ cục máu đông bị xơ hoá làm co rút nhóm cơ này. Ngoài ra, những bất thường trong quá trình hình thành đốt sống cổ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh.

Trong một số trường hợp rất hiếm gặp, tật vẹo cổ hình thành do những tổn thương nghiêm trọng trong hệ thần kinh hay cơ như não hay u tủy

TRIỆU CHỨNG CỦA TẬT VẸO CỔ Ở TRẺ SƠ SINH

Tật vẹo cổ ở trẻ thường xuất hiện những triệu chứng dễ nhận thấy là đầu trẻ nghiêng về một bên và mặt xoay về bên đối diện. Trong trường hợp bú mẹ, trẻ có thể chỉ thích bú một bên, vì khi xoay về bên ngược lại trẻ sẽ cảm thấy khó chịu. Trẻ mắc tật vẹo cổ có thể mắc chứng méo đầu do tư thế do thường xuyên ngủ nghiêng đầu về một bên. Mẹ hay người nhà có thể sẽ sờ thấy một khối bất thường ở cổ của trẻ nếu trẻ có u cơ ức đòn chũm.

Nếu được phát hiện sớm ( lúc trẻ dưới 2 tháng tuổi ), tập Vật Lý Trị Liệu sớm ,liên tục và đúng cách khối u cơ sẽ mất, tầm vận động nghiêng và xoay cổ trở lại bình thường.

CÁCH CHỮA TRỊ TẬT VẸO CỔ BẨM SINH

Các bậc phụ huynh cần đưa con em mình đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện trẻ có tật vẹo cổ vì bệnh nếu được phát hiện sớm và nhận được sự chữa trị kịp thời sẽ tăng tỉ lệ thành công, càng về sau tỉ lệ này càng giảm. Theo các bác sĩ thời điểm lý tưởng để chữa trị tật vẹo cổ là khi trẻ được 2 đến 3 tháng tuổi. Để giúp các bé có thể chữa trị tật vẹo cổ bẩm sinh, các bác sĩ đã nghiên cứu và tìm ra các phương pháp điều trị như những bài tập đơn giản, phương pháp vật lí trị liệu hay phương pháp phẫu thuật.

  • Những bài tập đơn giản: các bác sĩ cho biết nếu những bài tập kéo căng và định vị được thực hiện hàng ngày cho trẻ sẽ là hướng điều trị hiệu quả cho tật vẹo cổ. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ tập cách di chuyển cổ sang hướng bé ít nghiêng qua bằng cách thu hút ánh nhìn của bé ở hướng đó như khi đặt lên giường hoặc để trẻ vào nôi, cha mẹ nên đứng ở hướng ngược lại với hướng bé nghiêng đầu nhằm giúp bé tự xoay cổ của mình. Ngoài ra, bạn nên cho bé nằm sấp trên một chiếc gối mềm tạo cảm giác thoải mái cho trẻ kết hợp với việc dùng đồ chơi để thu hút sự tập trung của trẻ làm bé ngẩng lên để quan sát đồ vật. Vì vậy các bậc phụ huynh nên tìm hiểu về các bài tập này để có thể tập cho bé yêu của bạn cùng với việc phối hợp với sự điều trị của bác sĩ để mang lại hiệu quả cao nhất.
  • Phương pháp vật lí trị liệu: là phương pháp được các bác sĩ đánh giá cao, các chuyên gia vật lí trị liệu sẽ hướng dẫn phụ huynh bài tập uốn nắn và kéo dài để giúp trẻ cải thiện các cơ ở cổ. Các bậc phụ huynh nên thường xuyên thực hiện các bài tập kể cả trong lúc bé chơi đùa hay khi bé ngủ để giúp bé mau chóng bình phục. Theo các số liệu thu thập được phương pháp này có tỉ lệ thành công rất cao khoảng 90-99% tuy nhiên như nói ở trên việc phát hiện từ sớm sẽ tăng tỉ lệ thành công.
  • Phương pháp phẫu thuật: nếu các bài tập không mang lại hiệu quả thì sau 18 tháng tuổi các bé sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật để chỉnh hình cho bé. Phẫu thuật là phương pháp hiện đại cần được tiến hành bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Để quyết định lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng cũng như đối tượng bệnh nhân. Các bậc phụ huynh cần đến gặp bác sĩ để có thể đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp.

Chúng tôi với các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ điều trị tật vẹo cổ bẩm sinh tốt nhất dành cho bé yêu của bạn. Đến với trung tâm bạn hoàn toàn yên tâm về phương pháp cũng như kĩ thuật điều trị cho bé.